Diễn Đàn Bình Luận Và Trao Đổi Học Tập

CÔNG NGHỆ HÓA HỌC - DẦU KHÍ - KHOA HỌC & QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG


    MỘT SỐ THIẾT BỊ CHƯNG CẤT

    Share

    thietlam.truong
    Thượng úy
    Thượng úy

    Tổng số bài gửi : 51
    Birthday : 10/10/1988
    Tham gia diễn đàn : 27/04/2010
    Đến từ : Quãng Ngãi
    Nghề nghiệp : Student
    Chuyên ngành : Chemical Engineering

    MỘT SỐ THIẾT BỊ CHƯNG CẤT

    Bài gửi by thietlam.truong on Fri May 14, 2010 9:10 am

    Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt độ.


    Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.

    Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác.

    Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất sau:

    -Tháp chưng cất dùng mâm xuyên lỗ hoặc mâm đĩa lưới

    -Tháp chưng cất dùng mâm chóp.

    -Tháp đệm (tháp chưng cất dùng vật chêm).

    Nhận xét về ưu khuyết điểm của từng loại tháp :
    - Tháp mâm xuyên lỗ.

    Ưu điểm : chế tạo đơn giản , vệ sinh dễ dàng , trở lực thấp hơn tháp chóp , ít tốn kim loại hơn tháp chóp.

    Nhược điểm : yêu cầu lắp đặt cao : mâm lắp phải rất phẳng , đối với những tháp có đường kính quá lớn (>2.4m) ít dùng mâm xuyên lỗ vì khi đó chất lỏng phân phối không đều trên mâm.

    - Tháp chóp
    Ưu điểm : hiệu suất truyền khối cao , ổn định , ít tiêu hao năng lượng hơn nên có số mâm ít hơn.

    Nhược điểm : chế tạo phức tạp , trở lực lớn.

    - Tháp đệm :
    Ưu điểm :chế tạo đơn giản , trở lực thấp.

    Nhược điểm : hiệu suất thấp , kém ổn định do sự phân bố các pha theo tiết diện tháp không đều , sử dụng tháp chêm không cho phép ta kiểm soát quá trình chưng cất theo không gian tháp trong khi đó ở tháp mâm thì quá trình thể hiện qua từng mâm một cách rõ ràng , tháp chêm khó chế tạo được kích thước lớn ở qui mô công nghiệp.

    * So sánh ưu và nhược điểm của các loại tháp :


    Một ví dụ về Hệ thống chưng cất chân không, loại bỏ tuyệt đối các tạp chất gây hại cho sức khỏe. Công nghệ mới của Wine - Tech Group (WTG) USA:


    Hình minh họa về mâm chóp:


    Hình minh họa mâm xuyên lỗ:


    Hình minh họa cho tháp chêm:




    Congnghedaukhi

      Hôm nay: Sat Dec 03, 2016 9:23 am